Từ “Fibonacci” thường xuất hiện trong giao dịch và có thể bạn đã từng nhìn thấy hoặc nghe nói về nó. Số Fibonacci là những số được sắp xếp theo một công thức cụ thể để tạo thành một dãy số duy nhất. Trong chuỗi này có Tỷ lệ vàng 1.618, xuất hiện thường xuyên trong tự nhiên và cũng được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật, cùng với các số và tỷ lệ Fibonacci khác, để giúp xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự.

CƠ SỞ FIBONACCI, ỨNG DỤNG TRÊN KHẮP THẾ GIỚI

Các số Fibonacci được đặt tên theo nhà toán học người Ý, người đã phát hiện ra chúng, “Leonardo Fibonacci” vào thế kỷ thứ 13. Trong khi cuốn sách “Liber Abaci” của ông đã giới thiệu dãy số với thế giới phương Tây, dấu vết của nó có thể được tìm thấy ngay từ năm 200 trước Công nguyên trong toán học Ấn Độ.

Dãy số bắt đầu bằng 1 và mỗi số trong dãy có thể có được bằng cách cộng 2 số trước đó trong dãy.

Fibonacci: 0,1,1,2,3,5,8,13,21,34,55,89,144,233,377,610,987,1597,2584,4181,765,1094,17711

Fibonacci về bản chất

Hạt hướng dương có hình dạng xoắn ốc rất khác biệt. Phần sau của phần toán học sẽ thảo luận về đặc điểm xoắn ốc của dãy Fibonacci. Ngoài ra, hoa hướng dương có tổng cộng 34 hình xoắn ốc, một con số Fibonacci.

Hoa cúc thường có 34, 55 hoặc 89 cánh hoa – tất cả đều có số Fibonacci.

Các kiểu thời tiết cực đoan có xu hướng hình thành hình xoắn ốc, do đó, cấu trúc của chúng bao gồm Fibonacci.

Các ví dụ khác có thể quan sát được số Fibonacci, bao gồm: âm nhạc, nghệ thuật (Mona Lisa), kiến ​​trúc và sinh học. Ngay bây giờ, bạn có thể nhìn xuống bàn tay của mình và nhận thấy rằng bạn có thể có tám ngón tay, năm ngón trên mỗi bàn tay, ba xương ở mỗi ngón tay, hai xương ở mỗi ngón cái và một ngón cái trên mỗi bàn tay (8, 5, 3, 2, 1, 1).

FIBONACCI: TOÁN HỌC

Sơ đồ bên dưới thể hiện trực quan đường xoắn ốc Fibonacci, thường thấy trong tự nhiên, khi áp dụng nó vào tính toán diện tích.

Ví dụ: hình xoắn ốc bắt đầu từ bên trong hình vuông 1×1 (số Fibonacci đầu tiên là 1), sau đó di chuyển sang hình vuông 1×1 khác (số Fibonacci thứ hai cũng là 1), trước khi chuyển sang hình vuông 2×2. Hình xoắn ốc được nhìn thấy khi kết nối từng hình vuông bổ sung bằng cách vẽ một đường cong qua đường chéo của mỗi hình vuông mới.

Bản thân các số Fibonacci khá có ý nghĩa, tuy nhiên khi phân tích các tỷ lệ tồn tại giữa dãy số vô hạn, giá trị thực của Fibonacci trở nên rõ ràng.

Tỷ lệ vàng:

Lấy số bất kỳ trong dãy chia cho số đứng trước nó thì đáp án sẽ là 1.618 , hoặc gần bằng số này đối với các số từ 1 đến 55 trong dãy. Điều này thường được gọi bằng chữ cái Hy Lạp ϕ “Phi”.

Ví dụ:

a/b = ϕ

17711/10946 = 1.61803

6765/4181 = 1.61803

21/13 = 1,6154 (ít gần đúng hơn đối với các số từ 55 trở xuống)

ỨNG DỤNG FIBONACCI TRONG THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH

Trong khi việc ứng dụng Fibonacci về bản chất khiến nhiều sinh viên toán sau đại học bận rộn thì các nhà giao dịch lại có mối quan tâm cấp bách hơn: Áp dụng nghiên cứu này vào thị trường tài chính. Ở dạng phổ biến nhất, Fibonacci sử dụng các tỷ lệ có liên quan về mặt toán học để dự đoán các vùng/vùng hỗ trợ và kháng cự có thể có.

Hãy tham khảo biểu đồ hàng ngày của USD/SGD bên dưới để làm ví dụ trong đó công cụ vẽ thoái lui Fibonacci đã được áp dụng cho một biến động đáng kể (từ dưới lên trên). Để giảm sự lộn xộn trên biểu đồ, bạn sẽ chỉ thấy các điểm đánh dấu 0, 38,2, 50, 61,8 và 100 được hiển thị.

Từ mức đỉnh, công cụ vẽ cho thấy hành động giá đang cố gắng tạo ra sự phá vỡ định hướng rõ ràng dưới mức 38,2%, tỷ lệ nghịch của 61,8% ( 1 – 0,618 ). Giá dao động xung quanh cho đến khi có sự phá vỡ về mức 61,8%, đóng vai trò hỗ trợ.

Ví dụ này cho thấy mức 38,2 và 50% ít quan trọng hơn mức 61,8% đóng vai trò là mức hỗ trợ chính. Mặc dù các mức Fibonacci không hoàn hảo, có nghĩa là hành động giá có thể di chuyển qua các mức đã xác định, nhưng đây vẫn là một chỉ báo rất hữu ích cho biết nơi một thị trường cụ thể có thể gặp hỗ trợ và kháng cự hoặc củng cố trước khi bắt đầu một xu hướng mới.


Mạnh Hùng – Biên tập và dịch nội dung theo Snow

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần. Tất cả các tài liệu trên trang CSGVN.COM của chúng tôi chỉ nhằm các mục đích tổng hợp tài liệu/cung cấp thông tin và không bao gồm cũng không được coi là bao gồm các tư vấn tài chính, đầu tư, giao dịch, khuyến nghị giao dịch, một lời chào mời, hoặc là một sự xúi giục giao dịch các sản phẩm tài chính.

Chương trình rút thăm trúng thưởng độc quyền của CSG group

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM

→Hướng dẫn mở thêm tài khoản giao dịch hoặc chuyển đổi tài khoản thuộc CSGVN