VAI TRÒ CỦA CÁC NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG TRÊN THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI

Các ngân hàng trung ương chịu trách nhiệm chính trong việc duy trì lạm phát vì lợi ích của tăng trưởng kinh tế bền vững đồng thời đóng góp vào sự ổn định chung của hệ thống tài chính. Khi các ngân hàng trung ương xét thấy cần thiết, họ sẽ can thiệp vào thị trường tài chính theo “Khung chính sách tiền tệ” đã xác định. Việc thực hiện chính sách như vậy được giám sát và dự đoán bởi các nhà giao dịch ngoại hối đang tìm cách tận dụng các chuyển động tiền tệ kết quả.

Bài viết này tập trung vào vai trò của các ngân hàng trung ương lớn và chính sách của họ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường ngoại hối toàn cầu.

NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG LÀ GÌ?

Ngân hàng Trung ương là các tổ chức độc lập được các quốc gia trên thế giới sử dụng để hỗ trợ quản lý ngành ngân hàng thương mại của họ, ấn định lãi suất ngân hàng trung ương và thúc đẩy sự ổn định tài chính trong cả nước.

Các ngân hàng trung ương can thiệp vào thị trường tài chính bằng cách tận dụng những điều sau đây:

  • Hoạt động thị trường mở: Nghiệp vụ thị trường mở (OMO) mô tả quá trình các chính phủ mua và bán chứng khoán chính phủ (trái phiếu) trên thị trường mở, với mục đích mở rộng hoặc thu hẹp lượng tiền trong hệ thống ngân hàng.
  • Tỷ giá ngân hàng trung ương: Tỷ giá ngân hàng trung ương, thường được gọi là chiết khấu, hoặc tỷ lệ quỹ liên bang, do ủy ban chính sách tiền tệ đặt ra với mục đích tăng hoặc giảm hoạt động kinh tế. Điều này có vẻ phản trực quan, nhưng một nền kinh tế phát triển quá nóng sẽ dẫn đến lạm phát và đây là điều mà các ngân hàng trung ương hướng tới để duy trì ở mức vừa phải.

Các ngân hàng trung ương cũng đóng vai trò là người cho vay chính sách cuối cùng. Nếu một chính phủ có tỷ lệ nợ trên GDP khiêm tốn và không thể huy động được tiền thông qua đấu giá trái phiếu, thì ngân hàng trung ương có thể cho chính phủ vay tiền để đáp ứng tình trạng thiếu thanh khoản tạm thời của mình.

Có một ngân hàng trung ương là người cho vay cuối cùng làm tăng niềm tin của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái hơn khi các chính phủ sẽ đáp ứng các nghĩa vụ nợ của họ và điều này giúp giảm chi phí đi vay của chính phủ.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

CÁC NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG LỚN

Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Hoa Kỳ)

Cờ Mỹ đại diện cho ngân hàng trung ương Hoa Kỳ

Ngân hàng Dự trữ Liên bang hay “Fed” làm chủ đơn vị tiền tệ được giao dịch rộng rãi nhất trên thế giới theo khảo sát của Ngân hàng Trung ương Triennial, năm 2016. Các hành động của Fed không chỉ có ý nghĩa đối với đồng Dollar Mỹ mà còn đối với các loại tiền tệ khác, đó là tại sao các hành động của ngân hàng được quan sát với sự quan tâm lớn. Fed luôn đặt mục tiêu giá cả ổn định, việc làm bền vững tối đa và lãi suất dài hạn vừa phải.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (Liên minh Châu Âu)

Cờ Unio Châu Âu đại diện cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) không giống bất kỳ ngân hàng trung ương nào khác ở chỗ nó đóng vai trò là ngân hàng trung ương cho tất cả các quốc gia thành viên trong Liên minh châu Âu . ECB ưu tiên bảo vệ giá trị của đồng Euro và duy trì sự ổn định giá cả. Đồng Euro là đồng tiền được lưu hành nhiều thứ hai trên thế giới và do đó, được các nhà giao dịch ngoại hối chú ý.

Ngân hàng của nước Anh

Cờ Anh đại diện cho Ngân hàng Anh

Ngân hàng Anh hoạt động với tư cách là ngân hàng trung ương của Vương quốc Anh và có 2 mục tiêu: ổn định tiền tệ và ổn định tài chính. Vương quốc Anh hoạt động bằng cách sử dụng mô hình Twin Peaks khi điều tiết ngành tài chính với một “cơ quan đứng đầu” là Cơ quan quản lý tài chính (FCA) và cơ quan điều tiết Prudential (PRA). Ngân hàng Trung ương Anh điều tiết một cách thận trọng các dịch vụ tài chính bằng cách yêu cầu các công ty phải nắm giữ đủ vốn và có các biện pháp kiểm soát rủi ro thích hợp.

Ngân hàng Nhật Bản

Cờ Nhật Bản đại diện cho Ngân hàng Nhật Bản

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã ưu tiên ổn định giá cả và hoạt động ổn định của hệ thống thanh toán và quyết toán. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã giữ lãi suất dưới 0 (lãi suất âm) trong một nỗ lực quyết liệt nhằm phục hồi nền kinh tế. Lãi suất âm cho phép các cá nhân được trả tiền để vay tiền, nhưng các nhà đầu tư không gửi tiền bởi điều này sẽ khiến họ phải trả phí.

TRÁCH NHIỆM CỦA NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG

Các ngân hàng trung ương được thành lập để thực hiện nhiệm vụ phục vụ lợi ích người dân. Mặc dù các trách nhiệm có thể khác nhau giữa các quốc gia, nhưng các trách nhiệm chính bao gồm:

1, Đạt được và duy trì sự ổn định giá cả: Các ngân hàng trung ương có nhiệm vụ bảo vệ giá trị của đồng tiền của họ. Điều này được thực hiện bằng cách duy trì mức lạm phát khiêm tốn trong nền kinh tế.

2, Thúc đẩy ổn định hệ thống tài chính: Các ngân hàng trung ương buộc các ngân hàng thương mại phải trải qua một loạt các thử nghiệm căng thẳng để giảm rủi ro hệ thống trong lĩnh vực tài chính.

3, Thúc đẩy tăng trưởng cân bằng và bền vững trong nền kinh tế: Nhìn chung, có 2 con đường chính mà một quốc gia có thể kích thích nền kinh tế của mình. Đó là thông qua Chính sách tài khóa (chi tiêu của chính phủ) hoặc chính sách tiền tệ (sự can thiệp của ngân hàng trung ương). Khi các chính phủ đã cạn kiệt ngân sách, các ngân hàng trung ương vẫn có thể bắt đầu chính sách tiền tệ nhằm kích thích nền kinh tế.

4, Giám sát và điều tiết các tổ chức tài chính: Các ngân hàng trung ương được giao nhiệm vụ điều tiết và giám sát các ngân hàng thương mại vì lợi ích người dân.

5, Giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp: Ngoài việc ổn định giá cả và tăng trưởng bền vững, các ngân hàng trung ương có thể quan tâm đến việc giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp. Đây là một trong những mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang.

NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG VÀ LÃI SUẤT

Các ngân hàng trung ương ấn định lãi suất ngân hàng trung ương và tất cả các lãi suất khác mà các cá nhân phải trải qua đối với các khoản vay cá nhân, cho vay mua nhà, thẻ tín dụng, v.v., phát sinh từ lãi suất cơ bản này. Lãi suất ngân hàng trung ương là lãi suất được tính cho các ngân hàng thương mại, muốn vay tiền từ ngân hàng trung ương trên cơ sở cho vay qua đêm.

Ảnh hưởng của lãi suất ngân hàng trung ương được mô tả dưới đây với việc các ngân hàng thương mại tính một mức lãi suất cao hơn cho các cá nhân so với mức mà họ có thể đảm bảo với ngân hàng trung ương.

Các ngân hàng thương mại cần vay vốn từ ngân hàng trung ương để tuân thủ một hình thức ngân hàng hiện đại được gọi là Ngân hàng Dự trữ Phân đoạn. Các ngân hàng chấp nhận tiền gửi và cho vay có nghĩa là họ cần đảm bảo có đủ tiền mặt để phục vụ việc rút tiền hàng ngày, đồng thời cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư khác cần tiền mặt vay phần còn lại của tiền gửi. Ngân hàng tạo ra doanh thu thông qua quá trình này bằng cách tính lãi suất cho vay cao hơn trong khi trả lãi suất thấp hơn cho người gửi tiền.

Các ngân hàng trung ương sẽ xác định tỷ lệ phần trăm cụ thể của tất cả các khoản tiền của người gửi tiền (dự trữ) mà các ngân hàng được yêu cầu trích lập, và nếu ngân hàng thiếu khoản này, ngân hàng có thể vay từ ngân hàng trung ương với lãi suất qua đêm, dựa trên lãi suất hàng năm.

Các nhà giao dịch ngoại hối giám sát chặt chẽ tỷ giá của ngân hàng trung ương vì chúng có thể có tác động đáng kể đến thị trường ngoại hối. Các tổ chức và nhà đầu tư có xu hướng chạy theo lợi suất (lãi suất) và do đó, những thay đổi về tỷ lệ này sẽ dẫn đến việc các nhà giao dịch chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia có lãi suất cao hơn. Đây là nguyên nhân tôi nói rằng Dollar là vua kể từ khi Fed tăng lãi suất lần đầu vào năm nay và lộ trình của Doplot, một logic khá đơn giản nhưng để giải thích trong mỗi xuất bản sẽ rất dài, mà trái tim này lại lười nhác. 😀

CÁCH CÁC NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG TÁC ĐỘNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI

Các nhà giao dịch ngoại hối thường đánh giá giọng điệu mà chủ tịch ngân hàng trung ương sử dụng để tìm manh mối về việc liệu ngân hàng trung ương có khả năng tăng hoặc giảm lãi suất hay không. Giọng điệu được hiểu là để gợi ý tăng hoặc giảm tỷ lệ được gọi là Hawkish / Dovish. Những manh mối tinh tế này được gọi là “hướng dẫn tương lai” và có tiềm năng di chuyển thị trường ngoại hối. Thị trường di chuyển với những kỳ vọng tương lai.

Sự thay đổi của lãi suất ngân hàng trung ương mang lại cho các nhà giao dịch cơ hội giao dịch dựa trên chênh lệch lãi suất giữa các đồng tiền của hai quốc gia.

Mạnh Hùng – Tổng hợp & xuất bản nội dung, một số chi tiết được tham khảo từ Richart Snow

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây