Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã nhận được nhiều bình luận về cách mà nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang bị đe dọa bởi Covid-19 khi ông và các thành viên của FED điều chỉnh việc rút tiền hỗ trợ đại dịch khẩn cấp.

“Tôi chưa bao giờ thấy những vấn đề chuỗi cung ứng như thế này, chưa bao giờ thấy một nền kinh tế kết hợp giữa tình trạng thiếu lao động trầm trọng với rất nhiều người thất nghiệp và rất nhiều sự trì trệ trên thị trường lao động”, Powell nói với hội đồng Fed Listens hôm thứ Sáu.

Chủ tịch Jerome Powell không đề cập đến triển vọng kinh tế hoặc chính sách tiền tệ trong sự kiện hôm thứ Sáu, nhưng có rất nhiều gợi ý để suy đoán.

Powell hôm thứ Tư cho biết Fed có thể bắt đầu thu hẹp quy mô chiến dịch mua tài sản khổng lồ của mình ngay sau tháng 11, sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, tại đó một nửa trong số 18 nhà hoạch định chính sách dự đoán sẽ tăng lãi suất xung quanh mức 0 vào năm tới, dựa trên các dự báo cho tăng trưởng vững chắc và tuyển dụng.

Trong suốt phiên họp hôm thứ Sáu, Powell và các đồng nghiệp của ông, bao gồm Phó Chủ tịch Richard Clarida, Phó Chủ tịch Giám sát Randal Quarles và các thống đốc Michelle Bowman và Chris Waller, đã nghe ý kiến từ các chủ nhà hàng, giám đốc trường học và giám đốc điều hành chuỗi khách sạn,….

Bức tranh xuất hiện từ các tham luận viên trái ngược với một thông điệp lạc quan hơn được đưa ra bởi dữ liệu tổng hợp, cho thấy một nền kinh tế Hoa Kỳ đang phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh nhu cầu lao động tăng mạnh.

Thay vào đó, họ mô tả một nền kinh tế vẫn đang phải vật lộn với nhiều sự rạn nứt đáng ngạc nhiên do đại dịch, từ tình trạng thiếu nguồn cung cấp, đến lạm phát và thị trường lao động đang trải qua một đợt tái phân bổ lớn.

Dưới đây là một số điểm nổi bật về những gì Powell và các thành viên đã thảo luận tại Fed Listens:

Thay đổi mức lương: Các nhà hàng không thể tiếp tục yêu cầu người lao động chấp nhận trả lương thấp “và mong muốn họ ở lại với chúng tôi trong nhiều năm. Nó sẽ không xảy ra. Điều đó không công bằng và không khả thi, ”Cheetie Kumar, chủ nhà hàng kiêm đầu bếp ở Raleigh, Bắc Carolina, cho biết.

Loren Nalewanski, phó chủ tịch của Marriott International Inc., cho biết các khách sạn đã phải tăng lương đột ngột. “Nhiều người nghĩ rằng một khi trợ cấp và thất nghiệp biến mất, chúng tôi sẽ có rất nhiều người nộp đơn, dòng người nộp đơn sẽ cải thiện đáng kể và đơn giản là không phải vậy,” ông nói.

Chuỗi cung ứng vẫn bị phá vỡ: Giá cả vẫn ở mức cao và đang tác động đến các doanh nghiệp từ nhà sản xuất đến nhà xây dựng. Gina Dingman, chủ tịch của Everest Real Estate Advisors, nói với hội đồng rằng “các nhà phát triển phải ra ngoài từ 12 đến 18 tháng bây giờ để mua các thiết bị cho tòa nhà. Vì vậy, đôi khi các tòa nhà sẵn sàng được giao cho người thuê nhưng không có thiết bị vì chúng tôi không lường trước được các vấn đề của chuỗi cung ứng ”.

Lạm phát: Chad Moutray, nhà kinh tế trưởng tại Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia, nói với hội đồng rằng các vấn đề về chuỗi cung ứng và chi phí tăng cao có thể sẽ kéo dài sang năm sau. “Rõ ràng là một số chi phí trong số này sẽ vẫn khá cao so với mức trước đại dịch, bao gồm cả tiền lương một khi chúng tăng lên, chúng sẽ không có khả năng giảm trở lại,” ông nói.

Fed Listens bắt đầu vào năm 2019 như một phần trong quá trình đánh giá của Powell về chiến lược dài hạn của ngân hàng trung ương, với hơn 10 sự kiện được tổ chức tại các ngân hàng Fed khu vực trên khắp cả nước. Các ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tham gia vào nhiều nhóm và người bao gồm các thành viên công đoàn, chủ doanh nghiệp nhỏ và đại diện của đa dạng các cộng đồng.

Kết luận của việc xem xét chiến lược được công bố vào tháng 8 năm 2020 với việc Fed thông qua một khuôn khổ mới cho chính sách tiền tệ, chuyển chính sách sang mục tiêu lạm phát trung bình, không có khoảng thời gian xác định và quyết định không còn đánh giá trước mức toàn dụng lao động.

Fed đã thông báo vào tháng 6 rằng họ sẽ khởi động lại Fed Listens để thu thập thông tin cơ bản về sự phục hồi. Theo Bloomberg

 

Mạnh Hùng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here