Đồng Dollar đang bước vào kỷ nguyên tiền kỹ thuật số và chính phủ Hoa Kỳ đã sẵn sàng đưa ra tín hiệu rõ ràng nhất về việc điều đó sẽ xảy ra như thế nào.

 

Hướng dẫn sẽ được đưa ra thông qua một bộ ba báo cáo đang chờ xử lý liên quan đến các nỗ lực của khu vực công và tư nhân nhằm số hóa đơn vị tiền tệ dự trữ toàn cầu của thế giới. Đầu tiên, Hội đồng Dự trữ Liên bang sẽ phát hành một báo cáo ngay trong tháng này về hệ thống thanh toán của Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ đưa ra định hướng về việc liệu quốc gia có nên phát hành cái gọi là tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hay không.

Ngay sau đó, Ngân hàng Fed ở Boston sẽ công bố nghiên cứu được chờ đợi từ lâu và mã nguồn mở về công nghệ có thể tạo nền tảng cho đồng Dollar kỹ thuật số. Cuối cùng, Nhóm làm việc của Tổng thống về Thị trường Tài chính được thiết lập để đưa ra các khuyến nghị chính sách về cách điều chỉnh các stablecoin, có hiệu lực là Dollar kỹ thuật số do các công ty tư nhân tạo ra.

 

Khi được kết hợp với nhau, 3 báo cáo sẽ cung cấp một lộ trình cho cộng đồng tài chính rộng lớn hơn về cách Fed và chính quyền Biden nhìn thấy tương lai tiền điện tử của đồng Dollar sẽ diễn ra như thế nào, mức độ mà họ chấp nhận một loại tiền kỹ thuật số và các rào cản mà họ có thể thấy là cần thiết để bảo vệ các cá nhân và nhà đầu tư trong khu vực mà hiện nay hầu như không được kiểm soát của thị trường. Những gì từng được coi là một dự án xa vời đã mang lại cảm giác cấp bách ngày càng tăng khi giá trị của tài sản kỹ thuật số đã bùng nổ lên khoảng 2 nghìn tỷ đô la và các quốc gia khác, chẳng hạn như Trung Quốc, tiến lên nhanh chóng với các kế hoạch cho các loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền của riêng họ.

 

Bài báo cáo của Hội đồng quản trị Fed dự kiến ​​sẽ tập trung vào hệ thống thanh toán của Hoa Kỳ cũng như triển vọng tiềm năng của đồng tiền kỹ thuật số do Fed phát hành. Trong nhiều tháng qua, các ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã bị chia rẽ về việc liệu tạo ra đồng đô la kỹ thuật số có phải là khôn ngoan hay không, với Phó Chủ tịch Giám sát Fed Randal Quarles mô tả lợi ích của nó là “không rõ ràng” và rủi ro của nó là “đáng kể và cụ thể”.

 

Những người ủng hộ việc tạo ra tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, cho biết họ có thể tăng tốc độ thanh toán, giảm chi phí và tăng khả năng truy cập vào hệ thống tài chính cho các ngân hàng kém. Tuy nhiên, cũng có những rủi ro. Một nhóm các ngân hàng trung ương thế giới bao gồm Fed, Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu tuần trước đã đưa ra một báo cáo cảnh báo rằng CBDC có thể làm trầm trọng thêm hoạt động của các ngân hàng bằng cách giúp người gửi tiền dễ dàng rút tiền mặt của họ trong một cuộc khủng hoảng.

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, việc phát hành CBDC cuối cùng sẽ mất nhiều năm và Fed muốn Quốc hội thông qua luật cho phép phát hành. – Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here