Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi dự kiến ​​sẽ đến thăm Đài Loan vào thứ Ba, bất chấp các nhà chức trách Trung Quốc, những người đã cảnh báo về hậu quả nếu chuyến đi diễn ra.

Pelosi dự kiến ​​sẽ đến thứ Ba lúc 10:20 tối theo giờ địa phương bằng máy bay riêng tại sân bay Songshan, Liberty Times đưa tin, mà không nói rõ làm thế nào họ có được thông tin.

Đây sẽ là một động thái mang tính bước ngoặt của một quan chức Mỹ làm tăng nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự, khi Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ của mình. Pelosi sẽ trở thành chính trị gia cấp cao nhất của Mỹ đến thăm hòn đảo trong 25 năm, kể từ Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich vào năm 1997.

Chuyến thăm dự kiến ​​của Pelosi đã được Liberty Times, một trong những tờ báo ủng hộ đảng cầm quyền của Đài Loan, đưa tin trước đó.

Chuyến thăm của bà có thể sẽ gây ra phản ứng giận dữ từ Trung Quốc, vốn đe doạ sẽ gây ra “những hậu quả nghiêm trọng” cho các mối quan hệ ngoại giao. Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Joe Biden trong một cuộc gọi vào tuần trước rằng ông sẽ “kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của Trung Quốc” và rằng “bất cứ ai chơi với lửa sẽ bị thiêu rụi”.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Theo thỏa thuận đạt được năm 1978 nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ, Washington đồng ý chỉ công nhận Bắc Kinh là trụ sở của chính phủ Trung Quốc, đồng thời thừa nhận nhưng không tán thành vị trí của Trung Quốc mà chỉ có Trung Quốc và Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Mỹ đã nhấn mạnh rằng bất kỳ sự thống nhất nào giữa hòn đảo và đất liền phải diễn ra trong hòa bình, đồng thời cung cấp cho Đài Loan vũ khí tối tân trong khi vẫn cố tình mơ hồ về việc liệu các lực lượng Mỹ có giúp phòng thủ trước một cuộc tấn công của Trung Quốc hay không.

Mạnh Hùng – Theo Bloomberg


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here