TÌM HIỂU SỰ KHÁC BIỆT GIỮA PHÂN TÍCH CƠ BẢN VÀ KỸ THUẬT TRONG GIAO DỊCH NGOẠI HỐI

Có một cuộc tranh luận lớn về loại phân tích nào tốt hơn cho một nhà giao dịch. Tốt hơn là trở thành một nhà giao dịch cơ bản hay một nhà giao dịch kỹ thuật? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sự khác biệt giữa hai loại nhà giao dịch này và những thông tin mà nhà giao dịch ngoại hối nói riêng cần biết.

So sánh phân tích kỹ thuật và cơ bản

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT PHÂN TÍCH CƠ BẢN
Định nghĩa Dự báo biến động giá bằng cách sử dụng các mẫu biểu đồ Các dữ liệu kinh tế khác nhau được sử dụng để thiết lập giá trị/ giá mục tiêu
Dữ liệu được xem xét Hành động giá (biểu đồ) Lạm phát, GDP, lãi suất, v.v…
Thời gian Ngắn hạn, trung hạn và dài hạn Trung và dài hạn
Kỹ năng cần Phân tích biểu đồ Phân tích kinh tế và thống kê

PHÂN TÍCH CƠ BẢN

Phân tích cơ bản liên quan đến việc đánh giá tình trạng kinh tế của một quốc gia và mở rộng ra là tiền tệ. Nó không tính đến biến động giá tiền tệ. Thay vào đó, các nhà giao dịch ngoại hối cơ bản sẽ sử dụng các điểm dữ liệu để xác định sức mạnh của một loại tiền tệ cụ thể.

Một nhà giao dịch ngoại hối cơ bản sẽ phân tích lạm phát của đất nước, cán cân thương mại, tổng sản phẩm quốc nội, tăng trưởng việc làm và thậm chí cả lãi suất chuẩn của ngân hàng trung ương của họ.

Dưới đây là ví dụ về lịch kinh tế nơi các nhà giao dịch cơ bản có thể cập nhật các bản phát hành dữ liệu mới nhất. Có nhiều bản phát hành dữ liệu vào bất kỳ ngày nhất định nào, đó là lý do tại sao các nhà giao dịch nên biết cách lọc lịch để chỉ hiển thị thông tin có liên quan.

Bằng cách đánh giá xu hướng tương đối của điểm này và các điểm dữ liệu khác, nhà giao dịch đang phân tích sức khỏe tương đối của nền kinh tế quốc gia và liệu có nên giao dịch chuyển động trong tương lai của đồng tiền quốc gia đó hay không.

Bảng dưới đây tóm tắt các tác động chung mà các dữ liệu kinh tế khác nhau có xu hướng có đối với sức mạnh của một loại tiền tệ. Tuy nhiên, điều này không được đảm bảo chắc chắn vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chuyển động của tiền tệ.

Dữ liệu kinh tế ảnh hưởng đến tiền tệ như thế nào

KỲ VỌNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TIỀN TỆ
Tổng sản phẩm trong nước (GDP) Tốt hơn so với dự kiến Tích cực
Lạm phát giá tiêu dùng (CPI) Tốt hơn so với dự kiến Tích cực
Cán cân thương mại Nhập siêu (nhập khẩu> xuất khẩu) Tiêu cực
Tỷ giá chuẩn của Ngân hàng Trung ương Tăng lãi suất Tích cực
Chỉ số Sản xuất ISM Tốt hơn so với dự kiến Tích cực
Chỉ số giá nhà sản xuất PPI Tốt hơn so với dự kiến Tích cực

* Các quốc gia phát triển hoan nghênh lạm phát vừa phải vì đây là dấu hiệu của một nền kinh tế đang phát triển. Các quốc gia đang phát triển coi lạm phát giảm hoặc duy trì là một thống kê tích cực vì điều này giữ cho mức giá trong kiểm soát.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích kỹ thuật liên quan đến việc nhận dạng mẫu biểu đồ trên biểu đồ giá. Các nhà giao dịch kỹ thuật tìm kiếm các mô hình giá như hình tam giác , cờ và đáy kép, v.v… Dựa trên mô hình, một nhà giao dịch sẽ xác định các điểm vào và ra. Không giống như các nhà giao dịch cơ bản, một nhà giao dịch kỹ thuật không quan tâm đến lý do tại sao một cái gì đó lại di chuyển, bởi vì các xu hướng và mô hình trên biểu đồ là tín hiệu của chúng.

Dưới đây là một ví dụ về mô hình biểu đồ mô hình hai đáy. Thị trường tạo mức thấp đầu tiên, phục hồi nhẹ trước khi tạo ra mức thấp mới và sau đó đạt được đà tăng khi xu hướng đảo ngược. Các nhà giao dịch kỹ thuật sẽ tìm cách đặt lệnh dừng lỗ ở mức thấp nhất (thấp nhất).

Một nhà giao dịch ngoại hối kỹ thuật sẽ đánh giá hành động giá, xu hướng , mức hỗ trợ và kháng cự được quan sát trên biểu đồ. Nhiều mô hình được sử dụng trong phân tích kỹ thuật thị trường ngoại hối cũng có thể được áp dụng cho các thị trường khác.

Ngoài ra, các nhà giao dịch sử dụng các chỉ báo và bộ dao động được thêm vào biểu đồ giá khi phân tích thị trường ngoại hối. Đường trung bình động , Dải Bollinger, MACD , Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) và đương nhiên có xu hướng là một số công cụ phổ biến hơn trong bộ công cụ của nhà giao dịch kỹ thuật. Các chỉ báo được các nhà giao dịch kỹ thuật ưa thích vì chúng dễ sử dụng và cung cấp các tín hiệu rõ ràng.

Lợi ích của phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật không phải là “phép màu” mà nhiều người theo chủ nghĩa chính thống tuyên bố. Bắt đầu phân tích kỹ thuật có thể được thực hiện nhanh chóng bằng cách đánh giá hướng và sức mạnh của các xu hướng . Các nhà giao dịch sẽ sử dụng phân tích xu hướng để giúp họ xác định cặp nào cần giao dịch và hướng giao dịch cặp đó.

Dưới đây là ví dụ về xu hướng chính của Vàng tại đường xu hướng chính đang là xu hướng giảm.

KẾT LUẬN

Phân tích cơ bản và kỹ thuật liên quan đến các chiến lược và cách tiếp cận giao dịch rất khác nhau; cung cấp giá trị độc đáo và thông tin chi tiết để hỗ trợ các quyết định giao dịch và thời điểm tham gia hoặc thoát khỏi giao dịch. Trong khi một số nhà giao dịch thích sử dụng các loại phân tích này một cách riêng biệt dựa trên phong cách và mục tiêu giao dịch ưa thích của họ, thì nhiều nhà giao dịch lại sử dụng kết hợp cả 2. Lợi ích của việc kết hợp phân tích cơ bản và kỹ thuật là rất hữu ích.

Mạnh Hùng – Tổng hợp & xuất bản nội dung


ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here