Có một mối tương quan chặt chẽ giữa lãi suất và thị trường giao dịch ngoại hối. Forex được chi phối bởi nhiều biến, nhưng lãi suất của tiền tệ là yếu tố cơ bản chiếm ưu thế trên tất cả.

Nói một cách đơn giản, tiền cố gắng tuân theo đồng tiền có lãi suất thực tế cao nhất. Lãi suất thực là lãi suất danh nghĩa trừ lạm phát.

Các nhà giao dịch ngoại hối phải theo dõi lãi suất ngân hàng trung ương của mỗi quốc gia và quan trọng hơn, khi nó dự kiến ​​sẽ thay đổi, để dự báo các động thái của tiền tệ.

Bài viết này sẽ trình bày sâu về lãi suất ngoại hối, đề cập đến:

  • Lãi suất là gì và chúng ảnh hưởng như thế nào đến tiền tệ.
  • Chênh lệch lãi suất ngoại hối.
  • Cách các nhà giao dịch có thể dự báo tỷ giá ngân hàng trung ương và tác động đến thị trường ngoại hối.
  • Các chiến lược kinh doanh lãi suất ngoại hối chính.

LÃI SUẤT LÀ GÌ VÀ TẠI SAO CHÚNG LẠI QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI CÁC NHÀ GIAO DỊCH NGOẠI HỐI?

Khi các nhà giao dịch nói về ‘lãi suất’, họ thường đề cập đến lãi suất ngân hàng trung ương. Lãi suất có tầm quan trọng hàng đầu đối với các nhà giao dịch ngoại hối bởi vì khi tỷ lệ lãi suất dự kiến ​​thay đổi, tiền tệ nói chung sẽ theo sauNgân hàng trung ương có một số công cụ chính sách tiền tệ có thể sử dụng để tác động đến lãi suất.

Điểm chung lớn nhất:

  • Nghiệp vụ thị trường mở: Việc mua bán chứng khoán trên thị trường với mục tiêu tác động đến lãi suất.
  • Tỷ lệ chiết khấu: Tỷ lệ tính cho các ngân hàng thương mại và các tổ chức lưu ký khác đối với các khoản vay mà họ nhận được từ cơ sở cho vay của Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực của họ.

Các ngân hàng trung ương có 2 nhiệm vụ chính: quản lý lạm phát và thúc đẩy sự ổn định cho tỷ giá hối đoái của quốc gia mình. Họ làm điều này bằng cách thay đổi lãi suất và quản lý nguồn cung tiền của quốc gia. Khi lạm phát tăng cao hơn mục tiêu của ngân hàng trung ương, họ sẽ tăng tỷ giá ngân hàng trung ương (sử dụng các công cụ chính sách) có thể hạn chế nền kinh tế và đưa lạm phát trở lại tầm kiểm soát.

Chu kỳ kinh tế và lãi suất

Các nền kinh tế đang mở rộng hoặc đang thu hẹp. Khi các nền kinh tế đang mở rộng, mọi người đều khá giả hơn, và khi các nền kinh tế đang suy thoái (suy thoái) thì họ lại trở nên tồi tệ hơn. Ngân hàng trung ương đặt mục tiêu giữ lạm phát trong tầm kiểm soát trong khi cho phép nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ khiêm tốn, tất cả bằng cách điều hành lãi suất.

Khi các nền kinh tế đang mở rộng (Tăng trưởng GDP dương), người tiêu dùng bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn. Thu nhập nhiều hơn dẫn đến chi tiêu nhiều hơn, dẫn đến nhiều tiền hơn để mua ít hàng hóa hơn và gây ra lạm phát. Nếu lạm phát không được kiểm soát, nó có thể là một thảm họa, vì vậy ngân hàng trung ương cố gắng giữ lạm phát ở mức mục tiêu là 2% (đối với hầu hết các ngân hàng trung ương), bằng cách tăng lãi suất. Lãi suất tăng làm cho chi phí đi vay đắt hơn và giúp giảm chi tiêu và lạm phát.

Nếu nền kinh tế đang co lại (tăng trưởng GDP âm), giảm phát (lạm phát âm) sẽ trở thành một vấn đề. Ngân hàng trung ương giảm lãi suất để thúc đẩy chi tiêu và đầu tư. Các công ty bắt đầu cho vay tiền với lãi suất thấp để đầu tư vào các dự án, điều này làm tăng việc làm, tăng trưởng và cuối cùng là lạm phát.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÃI SUẤT ẢNH HƯỞNG ĐẾN TIỀN TỆ?

Cách lãi suất tác động đến thị trường ngoại hối là thông qua sự thay đổi trong kỳ vọng về lãi suất dẫn đến thay đổi cầu về tiền tệ. Bảng dưới đây hiển thị các tình huống có thể xảy ra do thay đổi kỳ vọng lãi suất:

KỲ VỌNG THỊ TRƯỜNG KẾT QUẢ THỰC TẾ KẾT QUẢ TÁC ĐỘNG FX
Tăng giá Tỷ lệ giữ nguyên Tiền tệ không được hỗ trợ
Cắt giảm tỷ lệ Tỷ lệ giữ nguyên Tiền tệ được hỗ trợ
Tỷ lệ giữ nguyên Tăng tỷ lệ Tiền tệ được hỗ trợ
Tỷ lệ giữ nguyên Cắt giảm tỷ lệ Tiền tệ chịu áp lực

Mức độ liên quan của lãi suất đối với giao dịch ngoại hối

Hãy tưởng tượng bạn là một nhà đầu tư ở Vương quốc Anh cần đầu tư một khoản tiền lớn vào một tài sản không có rủi ro, chẳng hạn như trái phiếu chính phủ. Lãi suất ở Mỹ đang tăng nên bạn bắt đầu mua Dollar Mỹ để đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ.

Bạn (là nhà đầu tư ở Vương quốc Anh) không đơn độc khi đầu tư vào đất nước có lãi suất cao hơn. Nhiều nhà đầu tư khác theo dõi sự gia tăng lợi tức và do đó, tăng nhu cầu đối với Dollar Mỹ, vốn làm tăng giá tiền tệ. Đây là bản chất của cách lãi suất ảnh hưởng đến tiền tệ. Các nhà giao dịch có thể cố gắng dự báo những thay đổi trong kỳ vọng về lãi suất có thể có ảnh hưởng lớn đến tiền tệ.

TÌM HIỂU CHÊNH LỆCH LÃI SUẤT NGOẠI HỐI

Chênh lệch lãi suất đơn giản là sự khác biệt về lãi suất giữa 2 quốc gia.

Nếu một nhà giao dịch dự đoán Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất một cách bất ngờ, họ dự đoán rằng đồng Dollar Mỹ có thể tăng giá. Để tăng cơ hội thành công của nhà giao dịch, nhà giao dịch có thể mua Dollar Mỹ so với một loại tiền tệ có lãi suất thấp vì hai loại tiền tệ này phân kỳ theo hướng lãi suất tương ứng của chúng.

Lãi suất và sự chênh lệch của chúng có ảnh hưởng lớn đến sự tăng giá/giảm giá của cặp tiền tệ. Những thay đổi trong chênh lệch lãi suất có tương quan với sự tăng giá/giảm giá của cặp tiền tệ.

Chênh lệch lãi suất được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch thực hiện chuyển nhượng trực tiếpTrong giao dịch mang theo tiền được cho vay từ một quốc gia có lãi suất thấp và được đầu tư vào một quốc gia có lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, có những rủi ro liên quan đến giao dịch chuyển nhượng, chẳng hạn như đồng tiền được đầu tư giảm giá so với đồng tiền được sử dụng để thực hiện giao dịch.

CÁCH DỰ BÁO TỶ GIÁ NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG VÀ TÁC ĐỘNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI

Các hợp đồng tương lai của quỹ Fed là các hợp đồng được giao dịch trên Chicago Mercantile Exchange (CME) đại diện cho các kỳ vọng của thị trường về tỷ lệ quỹ liên bang chính thức hàng ngày sẽ ở đâu khi hợp đồng hết hạn. Thị trường luôn có những dự báo riêng về việc lãi suất sẽ ở đâu. Công việc của nhà giao dịch là dự báo sự thay đổi trong những kỳ vọng đó.

Đối với một nhà giao dịch để dự báo tỷ giá ngân hàng trung ương, họ sẽ cần phải theo dõi chặt chẽ những gì mà các ngân hàng trung ương hiện đang theo dõi. Các ngân hàng trung ương cố gắng minh bạch hết mức có thể với công chúng về thời điểm họ dự kiến ​​tăng lãi suất và dữ liệu kinh tế nào mà họ hiện đang theo dõi.

Các ngân hàng trung ương quyết định tăng hoặc giảm lãi suất dựa trên một số điểm dữ liệu kinh tế. Lạm phát, thất nghiệp và tỷ giá hối đoái là một số điểm dữ liệu chính. Nhà giao dịch phải phù hợp với các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương và gần như cố gắng dự đoán hành động của họ sẽ như thế nào trước khi công bố ra công chúng. Bằng cách này, nhà giao dịch có thể thu được lợi ích từ sự thay đổi của thị trường trong kỳ vọng. Phương pháp giao dịch này dựa trên các nguyên tắc cơ bản khác với giao dịch sử dụng phân tích kỹ thuật.

CÁC CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH LÃI SUẤT NGOẠI HỐI

Các nhà giao dịch ngoại hối có thể chọn giao dịch theo kết quả của việc công bố tin tức lãi suất, mua hoặc bán tiền tệ vào thời điểm tin tức được công bố.

Các nhà giao dịch ngoại hối tiên tiến có thể cố gắng dự báo những thay đổi trong giọng điệu của ngân hàng trung ương, điều này có thể làm thay đổi kỳ vọng của thị trường. Các nhà giao dịch sẽ làm điều này bằng cách theo dõi các biến số kinh tế quan trọng như lạm phát và giao dịch trước các bài phát biểu của ngân hàng trung ương.

Một phương pháp khác là chờ đợi sự phục hồi của cặp tiền tệ sau khi có kết quả lãi suất. Nếu ngân hàng trung ương bất ngờ tăng lãi suất, đồng tiền sẽ tăng giá, một nhà giao dịch có thể đợi đồng tiền giảm giá trước khi thực hiện vị thế mua với dự đoán rằng đồng tiền sẽ tiếp tục tăng giá.

TÓM TẮT Ý CHÍNH

  1. Bản thân các quyết định về lãi suất có xu hướng ít quan trọng hơn so với kỳ vọng về các động thái lãi suất trong tương lai.
  2. Giao dịch tiền tệ với chênh lệch lãi suất gia tăng có thể làm tăng xác suất giao dịch thành công.
  3. Điều quan trọng là phải cập nhật dữ liệu kinh tế để dự báo những thay đổi tiềm năng trong kỳ vọng của thị trường.

Mạnh Hùng – Tổng hợp & xuất bản nội dung

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   
→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây