Ngoại hối là gì?

Forex hay FX, viết tắt của ngoại hối, là thị trường phi tập trung toàn cầu, nơi bạn có thể giao dịch tiền tệ. Các loại tiền tệ luôn được giao dịch theo cặp như EURUSD và USDJPY, và tỷ giá hối đoái được xác định bằng cách mua và bán đồng tiền này với đồng tiền khác.

Thị trường ngoại hối là thị trường tài chính lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới, với khối lượng giao dịch hàng ngày cao nhất. Mặc dù các ngân hàng và tổ chức chiếm một phần lớn thị trường, nhưng với tư cách là một nhà giao dịch bán lẻ, bạn có thể suy đoán về sự tăng và giảm của giá tiền tệ để giao dịch và kiếm lợi nhuận.

Khi giao dịch ngoại hối với một nhà môi giới trực tuyến, bạn không giao dịch tài sản cơ bản mà thay vào đó, dự đoán sự thay đổi giá của cặp tiền tệ mà bạn đang giao dịch.

Mở một tài khoản tại đây.

Spread là gì?

Spread là sự khác biệt giữa giá mua và giá bán trên một nền tảng giao dịch. Nó cũng thường được gọi là chênh lệch giá mua / giá bán. Spread là một cách để đo tính thanh khoản của thị trường và chuyển thành chi phí giao dịch.

Khớp lệnh thị trường là gì?

Khớp lệnh thị trường là phương pháp bạn có thể sử dụng để mở và đóng các vị thế trên thị trường. Các lệnh thị trường luôn được thực hiện ở mức giá tốt nhất hiện có. Khi so sánh với khớp lệnh tức thì, khớp lệnh thị trường sẽ:

 • Nhanh hơn (các lệnh được thực hiện trong mili giây)
 • Đảm bảo thực hiện các lệnh mà không có báo giá lại (giá đến trực tiếp từ thị trường)
 • Dễ bị trượt giá hơn khi biến động mạnh (có thể dẫn đến giá tốt hơn hoặc xấu hơn)

Khớp lệnh tức thì là gì?

Khớp lệnh tức thì là phương pháp bạn có thể sử dụng để mở và đóng các vị thế trên thị trường với mức giá chính xác được chỉ định. Nếu giá thay đổi trong khi bạn đặt lệnh, lệnh sẽ bị từ chối. Khi so sánh với khớp lệnh thị trường, khớp lệnh tức thời sẽ:

 • Thường dẫn đến báo giá lại
 • Mất nhiều thời gian hơn (lệnh chỉ được xử lý sau khi xác nhận giá báo giá lại)
 • Giao dịch khó khăn hơn trong những lúc biến động mạnh
 • Thường có spread cố định rộng hơn spread thị trường thực

Sự khác biệt giữa thị trường và khớp lệnh tức thời là gì?

Khi giao dịch trên các thị trường biến động nhanh, mức giá mà bạn có thể mở các vị thế thường thay đổi theo thời điểm bạn đặt lệnh. Sự khác biệt chính giữa khớp lệnh thị trường và khớp lệnh tức thời trong những trường hợp như vậy là liệu lệnh của bạn có được thực hiện hay không.

Với khớp lệnh thị trường, các lệnh của bạn luôn được đặt ở mức giá tốt nhất hiện có. Trong khi, với việc khớp lệnh tức thì, các lệnh của bạn có thể bị từ chối, khiến bạn phải lựa chọn đặt chúng ở mức giá mới được lại, hoặc không đặt lệnh nữa.

Khớp lệnh thị trường

 • Nhanh hơn (các lệnh được thực hiện tính bằng mili giây)
 • Đảm bảo khớp lệnh mà không có báo giá lại (giá đến trực tiếp từ thị trường)
 • Dễ bị trượt giá hơn khi biến động cao (có thể dẫn đến giá tốt hơn hoặc xấu hơn)
 • Khớp lệnh tốt nhất cho các thị trường chuyển động nhanh
 • Spread thấp hơn

Khớp lệnh tức thì

 • Mất nhiều thời gian hơn (lệnh chỉ được xử lý sau khi xác nhận giá được báo giá lại)
 • Thường dẫn đến báo giá lại
 • Không trượt giá (bạn quyết định có chấp nhận giá báo giá lại hay không)
 • Dẫn đến bỏ lỡ cơ hội trong các thị trường chuyển động nhanh
 • Thường có đến spread cố định (rộng hơn spread thị trường thực)

Hàng hóa là gì?

Hàng hóa là hàng hóa vật chất được mua theo giá trị tiện ích của chúng. Chúng được chia thành ba loại:

 • Những sản phẩm nông nghiệp: Ngô, lúa mì, đậu nành, đường và cà phê
 • Kim loại: Vàng, bạc, bạch kim và palladium
 • Năng lượng: Dầu thô và khí tự nhiên

Giá hàng hóa được xác định bởi thị trường giao ngay, nơi chúng được giao dịch để giao ngay. Tuy nhiên, bạn có thể đầu cơ hàng hóa trực tuyến bằng cách giao dịch các công cụ phái sinh, là những hợp đồng không liên quan đến quyền sở hữu tài sản cơ bản.

Mở tài khoảnvà bắt đầu giao dịch hàng hóa ngay hôm nay!

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là loại tiền kỹ thuật số chỉ sử dụng mã hóa để xác nhận giao dịch. Thị trường hoạt động như một sàn giao dịch phi tập trung thông qua mạng máy tính và không phụ thuộc vào các cơ quan tập trung như ngân hàng hoặc chính phủ để duy trì hoặc điều tiết.

Các loại tiền điện tử được giao dịch tích cực nhất là Bitcoin và Ethereum.

Mở tài khoản và bắt đầu giao dịch tiền điện tử ngay hôm nay!

Giá bid và giá ask là gì?

Giá bid và giá ask là giá được hiển thị trên các nền tảng giao dịch trực tuyến. Giá bid là mức giá cao nhất mà người mua sẵn sàng trả cho một sản phẩm, trong khi giá ask (còn được gọi là giá chào) là mức giá thấp nhất mà người bán sẵn sàng chấp nhận cho một sản phẩm.

Khi mua một sản phẩm, bạn cần tập trung vào giá ask. Khi bán, bạn sẽ cần chú ý đến giá bid.

Trượt giá là gì?

Trượt giá xảy ra khi lệnh của bạn được thực hiện ở một mức giá khác với mức giá được yêu cầu. Nó có thể tích cực hoặc tiêu cực, có nghĩa là lệnh của bạn có thể được thực hiện ở mức giá tốt hơn hoặc mức giá xấu hơn.

Giá thị trường có thể thay đổi nhanh chóng, đặc biệt là trong các giai đoạn có nhiều biến động như khi công bố dữ liệu kinh tế. Trượt giá có nhiều khả năng xảy ra hơn trong những khoảng thời gian này, do có độ trễ giữa việc đặt, xử lý và thực hiện lệnh của bạn.

Một cách để bảo vệ các giao dịch của bạn khỏi trượt giá là sử dụng các lệnh giới hạn.

Swap là gì?

Swap đề cập đến tiền lãi bạn trả hoặc kiếm được trên bất kỳ lệnh nào bạn giữ mở qua đêm. Chúng còn được gọi là lãi suất qua đêm. Về cơ bản, swap là chênh lệch lãi suất giữa các loại tiền tệ trong cặp mà bạn đang giao dịch và được ghi có hoặc ghi nợ, tùy thuộc vào vị thế bạn đang nắm giữ.

Cổ phiếu đang lưu hành là gì?

Cổ phiếu đang lưu hành là tất cả cổ phiếu của một công ty đã được ủy quyền, phát hành và mua bởi các nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ chúng. Những cổ phiếu này khác với cổ phiếu quỹ do chính công ty nắm giữ và không bao gồm các quyền có thể thực hiện được. Cùng với nhau, cổ phiếu đang lưu hành và cổ phiếu quỹ tạo nên tổng số cổ phiếu đã phát hành tại một công ty.

Sáp nhập là gì?

Sáp nhập là khi hai công ty đi đến thỏa thuận tự nguyện sáp nhập và thành lập một công ty mới. Có một số loại sáp nhập như:

 • Sáp nhập hỗn hợp
 • Sáp nhập theo ngành
 • Mở rộng thị trường
 • Theo chiều ngang
 • Theo chiều dọc

Những lý do chính khiến các công ty có thể chọn sáp nhập bao gồm:

 • Để mở rộng phạm vi tiếp cận của công ty
 • Để mở rộng sang các phân khúc thị trường mới
 • Để giành thị phần

Tách công ty là gì?

Tách công ty là khi các hoạt động khác nhau của một công ty được chia thành nhiều thành phần. Điều này xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm:

 • Mong muốn tái cơ cấu, giảm thiểu chi phí sản xuất
 • Sự can thiệp của chính phủ do luật chống độc quyền

Khi việc tách công ty xảy ra tại thị trường giao dịch nó như một khoản điều chỉnh tiền mặt, trong đó giá trị của khoản điều chỉnh dựa trên giá trị của phần tách rời. Trong trường hợp này:

 • Đối với các vị thế mua, bạn sẽ được ghi có số tiền đã tính toán
 • Đối với các vị thế bán, bạn sẽ được ghi nợ số tiền đã tính toán

Sáp nhập ngược là gì?

Sáp nhập ngược là khi một công ty tư nhân mua một công ty đại chúng.

Thông thường trong những trường hợp như vậy, công ty đại chúng được chuyển sang chế độ riêng tư và cổ phiếu của nó bị hủy niêm yết khỏi thị trường chứng khoán có liên quan.

Phát hành chứng quyền là gì?

Phát hành chứng quyền là một cơ hội mà một công ty có thể cung cấp cho các cổ đông hiện tại của mình, theo đó họ có thể mua thêm cổ phiếu mới của công ty.

Chính sách này cung cấp cho các cổ đông các chứng khoán được gọi là chứng quyền. Chứng quyền cho phép mua cổ phiếu mới và cổ phiếu chiết khấu vào một ngày đã thỏa thuận trong tương lai.

Tại thị trường giao dịch chung, phát hành chứng quyền được xử lý giống như các khoản điều chỉnh bằng tiền mặt, trong đó giá trị của khoản điều chỉnh dựa trên giá trị của phát hành chứng quyền. Trong trường hợp này:

 • Đối với các vị thế mua, bạn sẽ được ghi có số tiền đã tính toán
 • Đối với các vị thế bán, bạn sẽ được ghi nợ số tiền đã tính toán

Tách cổ phiếu là gì?

Chia tách cổ phiếu là khi một công ty tăng số lượng cổ phiếu của mình theo một bội số cụ thể. Điều này thường được thực hiện để cải thiện tính thanh khoản của cổ phiếu.

Mặc dù tổng số cổ phiếu đang lưu hành tăng lên nhưng giá trị bằng tiền của những cổ phiếu này vẫn giữ nguyên. Điều này là do giá cổ phiếu giảm tỷ lệ thuận với bội số chia tách cổ phiếu.

Các tỷ lệ phân chia phổ biến nhất là 2:1 và 3:1 (hai đối một và ba đối một). Điều này có nghĩa là, đối với mỗi cổ phiếu nắm giữ trước khi chia tách, nhà đầu tư sẽ nhận được 2 hoặc 3 cổ phiếu sau khi chia tách xảy ra.

Giống với các sàn giao dịch chứng khoán nẵm giữ cổ phiếu thực tế, quy mô vị thế của bạn được điều chỉnh dựa trên tỷ lệ phân chia, khiến tổng giá trị của vị thế của bạn không bị ảnh hưởng. Vì vậy, nếu việc chia tách cổ phiếu 2:1 xảy ra và bạn đang nắm giữ 100 cổ phiếu, thì sau khi chia tách, bạn sẽ có 200 cổ phiếu.

Chia tách cổ phiếu đảo ngược là gì?

Chia tách cổ phiếu đảo ngược, còn được gọi là sáp nhập cổ phiếu hoặc thu hồi cổ phiếu, là khi một công ty giảm số lượng cổ phiếu của mình bằng một bội số cụ thể.

Tỷ lệ phân chia phổ biến nhất là 1:2 và 1:5 (một phần hai và một phần năm). Con số thứ hai trong tỷ lệ là giá trị mà cổ phiếu sẽ được chia.

Việc chia tách cổ phiếu đảo ngược được xử lý giống như trên sàn giao dịch chứng khoán nẵm giữ thực tế. Quy mô vị thế của bạn được điều chỉnh dựa trên tỷ lệ phân chia, khiến tổng giá trị của vị thế của bạn không bị ảnh hưởng. Vì vậy, nếu việc chia cổ phiếu theo tỷ lệ 1:2 xảy ra và bạn đang nắm giữ 100 cổ phiếu, thì sau khi chia, bạn sẽ có 50 cổ phiếu.

Mua lại là gì?

Việc mua lại là khi một công ty mua phần lớn hoặc tất cả cổ phần của một công ty khác, giành quyền kiểm soát. Ngưỡng kiểm soát là 50% cổ phần của một công ty trở lên.

Mặc dù chúng ta thường nghe nhiều về các vụ mua lại quy mô lớn của các công ty nổi tiếng, nhưng việc sáp nhập và mua lại giữa các công ty vừa và nhỏ lại phổ biến hơn rất nhiều.

Có 3 cách để giành quyền kiểm soát công ty:

 • Mua lại, thường được coi là cách giành quyền kiểm soát thân thiện
 • Tiếp quản, thường được coi là cách giành quyền kiểm soát thù địch
 • Sáp nhập, tạo ra một công ty mới bằng cách kết hợp hai công ty trước đó

Sáp nhập và mua lại xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm:

 • Đạt được hiệu quả kinh tế nhờ quy mô
 • Tăng cường đa dạng hóa
 • Giành thị phần lớn hơn
 • Tăng sức mạnh tổng hợp của công ty
 • Giảm chi phí
 • Cung cấp quyền tiếp cận vào công nghệ hoặc sản phẩm mới

Chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) là gì?

IPO, còn được gọi là phát hành hoặc ra mắt công chúng, là khi một công ty tư nhân niêm yết cổ phiếu của mình trên sàn giao dịch chứng khoán để bán cho công chúng.

Các công ty thường sử dụng IPO để huy động vốn cổ phần mới và kiếm tiền từ các khoản đầu tư của các cổ đông tư nhân, bao gồm cả những người sáng lập công ty và các nhà đầu tư cổ phần tư nhân.

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa thị trường, hay gọi tắt là vốn thị trường, là giá trị của tổng số cổ phiếu đang lưu hành của một công ty được giao dịch đại chúng. Bạn có thể tính vốn hóa thị trường bằng công thức dưới đây:

Vốn hóa thị trường = Giá cổ phiếu x Tổng số cổ phiếu đang lưu hành

Điều gì xảy ra với một cổ phiếu khi nó bị hủy niêm yết?

Khi một cổ phiếu bị hủy niêm yết, nó sẽ bị xóa khỏi thị trường chứng khoán dưới dạng chứng khoán được giao dịch công khai.

Điều này có thể là tự nguyện hoặc không tự nguyện và xảy ra tại một công ty vì nhiều lý do:

 • Ngừng hoạt động
 • Sáp nhập với một công ty khác
 • Tư nhân hóa
 • Không đáp ứng các yêu cầu niêm yết của sàn giao dịch

Ký quỹ, mức ký quỹ và ký quỹ khả dụng là gì?

Ký quỹ là số tiền tối thiểu bạn cần có trong tài khoản giao dịch của mình để mở mới hoặc duy trì các vị thế hiện có trên thị trường.

Mức ký quỹ được tính theo công thức (Vốn / Ký quỹ) x 100%, trong đó Vốn phản ánh số dư tài khoản giao dịch của bạn, cộng hoặc trừ bất kỳ khoản lãi hoặc lỗ nào của các vị thế mở.

Trong khi đó, số tiền ký quỹ khả dụng đề cập đến số tiền bạn có thể sử dụng để mở và duy trì các vị thế, và được tính bằng cách trừ Số tiền ký quỹ khỏi Vốn của bạn.

Lệnh cắt lỗ là gì?

Cắt lỗ là một loại lệnh được các nhà giao dịch sử dụng phổ biến như một phần trong chiến lược quản lý rủi ro của họ. Nó đóng một vị thế đã mở trước đó ở mức giá mà bạn chỉ định, giúp hạn chế các khoản lỗ tiềm ẩn trong giao dịch nếu thị trường đi ngược lại với bạn.

Về cơ bản, điểm cắt lỗ là một điểm giới hạn mà bạn thêm vào lệnh giao dịch của mình. Khi đạt đến điểm giới hạn này, lệnh của bạn sẽ tự động bị đóng. Điểm cắt lỗ luôn được đặt dưới giá Mua hiện tại cho các vị thế mua và cao hơn giá Bán hiện tại cho các vị thế bán.

Lệnh chốt lãi là gì?

Chốt lãi là một loại lệnh được các nhà giao dịch sử dụng phổ biến như một phần trong chiến lược quản lý rủi ro của họ. Nó đóng một vị thế đã mở trước đó ở mức lợi nhuận mà bạn chỉ định, giúp bạn khóa bất kỳ khoản tiền nào kiếm được trong trường hợp giao dịch đi ngược lại bạn sau này.

Điểm chốt lãi luôn được đặt cao hơn giá Mua hiện tại cho các vị thế mua và thấp hơn giá Bán hiện tại cho các vị thế bán.

Lệnh trailing stop là gì?

Trailing stop là một loại lệnh cắt lỗ được các nhà giao dịch sử dụng phổ biến như một phần trong chiến lược quản lý rủi ro của họ. Nó đóng một vị thế đã mở trước đó ở mức tỷ lệ phần trăm mà bạn chỉ định, thường thấp hơn giá thị trường hiện tại đối với các vị thế mua và cao hơn giá thị trường đối với các vị thế bán. Bất kể vị thế của bạn là gì, tốt nhất là đừng bao giờ đặt điểm cắt lỗ quá gần với giá thị trường hiện tại.

Để biết thêm thông tin, bao gồm các mức giới hạn và dừng cho từng cặp tiền tệ, nhấn vào đây.

‘Close by’ (Đóng lệnh bởi )là gì?

‘Close by’ (Đóng lệnh bởi) là một chức năng có sẵn trên nền tảng giao dịch MT4 và MT5, cho phép bạn đồng thời đóng hai vị thế đối diện trên cùng một sản phẩm tài chính.

Trong những trường hợp như vậy, lệnh mua cần được đóng bằng lệnh bán và lệnh bán bằng lệnh mua.

Lợi ích của việc sử dụng chức năng này là nó có thể giúp bạn tránh phải trả spread đóng cửa trên một trong hai giao dịch.

‘Multiple close by’ (Đóng nhiều lệnh bởi) là gì?

‘Multiple close by’ (Đóng nhiều lệnh bởi) là một chức năng có sẵn trên nền tảng giao dịch MT4 và MT5, cho phép bạn đồng thời đóng nhiều lệnh đối diện.

Trong trường hợp bạn có hai lệnh ngược chiều nhau, bạn có thể sử dụng một lệnh để đóng lệnh kia và bạn sẽ lãi hoặc lỗ theo chênh lệch ròng của các lệnh.

Hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận mua hoặc bán một sản phẩm tài chính với mức giá và thời gian xác định trước trong tương lai.

Hợp đồng tương lai có thời hạn nhất định, nghĩa là chúng có ngày mở và ngày hết hạn được đặt trước. Vào thời điểm hết hạn, tất cả các vị thế mở trong hợp đồng sẽ đóng lại.

Chúng tôi không tự động chuyển các vị thế sang hợp đồng tiếp theo. Vì vậy, nếu bạn muốn duy trì một vị thế mở trên sản phẩm cơ bản, bạn sẽ cần mở một vị thế mới trong hợp đồng tiếp theo sau khi hợp đồng đi vào hoạt động.

Sự khác biệt giữa giá giao ngay và giá tương lai là gì?

Giá giao ngay là giá thị trường hiện tại của một sản phẩm, áp dụng khi tìm mua hoặc bán ngay lập tức.

Giá tương lai là giá của một sản phẩm tại một thời điểm nào đó trong tương lai. Hợp đồng tương lai cho phép bạn trì hoãn thanh toán và giao hàng, diễn ra vào những ngày được xác định trước, cho phép bạn suy đoán về giá có thể có trong tương lai của một sản phẩm. Hợp đồng tương lai cũng thường được sử dụng để phòng ngừa rủi ro.

Hợp đồng chênh lệch (CFD) là gì?

CFD là các sản phẩm tài chính phái sinh liên quan đến thỏa thuận thanh toán chênh lệch giữa giá mở và giá đóng của một sản phẩm bằng tiền mặt.

Chúng cho phép bạn suy đoán về giá của các sản phẩm khác nhau bao gồm forex, hàng hóa và chỉ số mà không cần sở hữu tài sản cơ bản. CFD thường được giao dịch trong các khung thời gian ngắn hơn.

CFD cổ phiếu phân đoạn là gì?

CFD cổ phiếu phân đoạn là một phần của 1 cổ phiếu. Cổ phiếu phân đoạn cho phép bạn mua số lượng nhỏ hơn 1 cổ phiếu mà không phải trả đủ giá cho 1 cổ phiếu đó.

Giới hạn Xuống và Giới hạn Lên là gì?

Giới hạn Xuống và Giới hạn Lên là các ngưỡng giá do các sàn giao dịch đặt ra để hạn chế các biến động trên thị trường tài chính trong thời gian biến động cao, giúp các nhà giao dịch có thêm thời gian để phản ứng.

Khi một sản phẩm vượt qua Giới hạn Xuống hoặc Giới hạn Lên, giao dịch sẽ tạm dừng. Giới hạn Xuống có hiệu lực khi giá thị trường sụt giảm, trong khi Giới hạn Lên có hiệu lực khi giá tăng đột biến.

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần. Tất cả các tài liệu trên trang CSGVN.COM của chúng tôi chỉ nhằm các mục đích tổng hợp tài liệu/cung cấp thông tin và không bao gồm cũng không được coi là bao gồm các tư vấn tài chính, đầu tư, giao dịch, khuyến nghị giao dịch, một lời chào mời, hoặc là một sự xúi giục giao dịch các sản phẩm tài chính.

Chương trình rút thăm trúng thưởng độc quyền của CSG group

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM

→Hướng dẫn mở thêm tài khoản giao dịch hoặc chuyển đổi tài khoản thuộc CSGVN