Khi các nhà giao dịch nâng cao kiến ​​thức về Phân tích Kỹ thuật, họ thường sẽ bắt đầu cuộc hành trình trên con đường sử dụng các chỉ báo. Trên con đường này có rất nhiều chỉ số, với nhiều chức năng, công dụng và mục tiêu.

Một số chỉ báo có vẻ hoạt động tốt hơn những chỉ báo khác tùy thuộc vào mục tiêu của nhà giao dịch; dẫn đến sự phổ biến rộng rãi của nhiều chỉ báo phổ biến. Tuy nhiên có điều cần phải làm rõ:

Các chỉ báo sử dụng biến động giá trong quá khứ để xây dựng giá trị chỉ báo của chúng; giống như một đường trung bình động.

Và vì giá trong quá khứ không thể dự đoán biến động giá trong tương lai, nên việc giải thích phức tạp về những biến động trong quá khứ đó (chẳng hạn như biến động của một chỉ báo) có thể mang lại lợi ích gì cho nhà giao dịch?

Mặc dù các chỉ báo sẽ không bao giờ có thể dự đoán hoàn hảo về biến động giá trong tương lai nhưng chúng chắc chắn có thể giúp các nhà giao dịch xây dựng cách tiếp cận dựa trên xác suất nhằm nỗ lực đạt được thứ họ muốn từ thị trường.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về một trong những chỉ báo phổ biến hơn trong Phân tích Kỹ thuật: RSI, hay Chỉ số Sức mạnh Tương đối.

RSI CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Chỉ số sức mạnh tương đối sẽ đo lường sự thay đổi giá trong khoảng thời gian X vừa qua (với X là đầu vào mà bạn có thể nhập vào chỉ báo.)

Nếu bạn đặt RSI trong 5 kỳ, nó sẽ đo cường độ biến động giá của nến này so với 4 kỳ trước đó (tổng cộng là 5 kỳ gần nhất). Nếu bạn sử dụng RSI ở chu kỳ 55, bạn sẽ đo được sức mạnh hoặc điểm yếu của nến này trong 54 chu kỳ vừa qua. Bạn càng sử dụng nhiều khoảng thời gian thì chỉ báo sẽ phản ứng càng ‘chậm’ trước những thay đổi giá gần đây.

Hình bên dưới sẽ hiển thị 2 chỉ báo RSI: RSI trên cùng được thiết lập với 9 tiết và đáy là 25 tiết. Lưu ý rằng RSI 9 kỳ thất thường hơn nhiều so với phiên bản 25 kỳ. Điều này là do chỉ báo đang thay đổi nhanh hơn rất nhiều do có ít đầu vào hơn được sử dụng để tính giá trị của nó.

RSI

RSI 25 kỳ (ở dưới) và RSI 9 kỳ (ở trên)

RSI CÓ THỂ CHO CHÚNG TA BIẾT ĐIỀU GÌ?

Là một chỉ báo dao động, RSI sẽ đọc giá trị từ 1 đến 100 và sẽ cho chúng ta biết mức giá mạnh hay yếu trong số khoảng thời gian được quan sát. Nếu chỉ số RSI dưới 30, các nhà giao dịch thường hiểu điều đó có nghĩa là hành động giá yếu và tài sản đang được biểu đồ có thể bị bán quá mức. Nếu RSI đang ở trên 70 thì hành động giá rất mạnh và giá có thể bị mua quá mức.

Nó có thể như một yếu tố định tính quan trọng bởi vì thị trường có thể thậm chí còn ở tình trạng quá mua hoặc quá bán trong một thời gian khi RSI đạt các mức ở trên.

Một thị trường đang bị bán quá mức không đảm bảo về sức mạnh cũng như chỉ số RSI mua quá mức không biểu thị những tổn thất nhất định.

Chỉ số quá bán, quá mua của RSI

CÁCH SỬ DỤNG CƠ BẢN CỦA RSI

Bởi vì chỉ báo có thể hiển thị các điều kiện có khả năng mua quá mức hoặc bán quá mức nên các nhà giao dịch thường sẽ tiến thêm một bước này để tìm kiếm khả năng đảo chiều giá.

Cách sử dụng cơ bản nhất của RSI là tìm mua khi giá vượt lên trên mức 30, với suy nghĩ rằng giá có thể di chuyển ra khỏi vùng quá bán với sức mua vì giá trước đó đã bị đưa xuống quá thấp. Hình ảnh dưới đây sẽ minh họa rõ hơn:

USD/CAD

TIỀM NĂNG RSI ĐỂ XÁC ĐỊNH PHẠM VI TRÊN CÁC KHUNG THỜI GIAN

Chỉ báo RSI có thể được áp dụng trên nhiều khung thời gian. Giống như bất kỳ chỉ báo nào khác được xây dựng dựa trên thông tin về giá trong quá khứ, nó chắc chắn sẽ không mang tính dự đoán. Tuy nhiên, khi phù hợp với môi trường thị trường thích hợp, RSI có thể là một công cụ hữu ích để làm việc với điều kiện thị trường có phạm vi giới hạn trên nhiều khung thời gian.

Trên biểu đồ USD/CAD hàng giờ bên dưới, nó đã xác định được một số tín hiệu cả dài hạn và ngắn hạn xuất hiện khi cặp tiền này ở giữa môi trường giới hạn phạm vi.

USD/CAD

NHỮNG CẠM BẪY KHI GIAO DỊCH VỚI RSI

Về bản chất, Chỉ số sức mạnh tương đối thể hiện một lỗ hổng đối với các nhà giao dịch.

Về bản chất, RSI tìm kiếm sự đảo chiều về giá. Bằng cách mua khi RSI vượt trên 30 hoặc ‘bán quá mức’, các nhà giao dịch đang mua sớm với một thị trường đã đi xuống; vốn dĩ là một giao dịch ngược xu hướng.

Và nếu một nhà giao dịch đang bán khi RSI vượt xuống dưới 70, thì thị trường đã tăng đủ để bị ‘mua quá mức’ và nhà giao dịch đang bắt đầu một vị thế bán hợp lý.

Nếu thị trường dao động, đây có thể là một đặc điểm mong muốn trong một chỉ báo, vì các nhà giao dịch thường có thể tìm cách bắt đầu các điểm vào lệnh trong một phạm vi với RSI. Tuy nhiên, nếu thị trường dao động, kết quả có thể không thuận lợi khi giá tiếp tục di chuyển theo hướng có xu hướng, khiến các nhà giao dịch đã mở giao dịch theo hướng ngược lại rơi vào tình thế bị tổn hại. Hình ảnh bên dưới sẽ minh họa rõ hơn tình huống này ở phía bên phải của biểu đồ:

Biểu đồ hàng ngày GBP/USD


Như bạn có thể thấy trên hình trên, có 4 tín hiệu bán thông qua RSI ở phía bên trái của biểu đồ và tín hiệu thứ 5 ở giữa.

Tuy nhiên, ở phía bên phải của biểu đồ, có 3 tín hiệu tăng giá trong một thị trường có xu hướng giảm mạnh, không có tín hiệu nào trong số đó có thể dẫn đến một động thái tăng giá của cặp tiền này.

Việc đảo chiều là cực kỳ khó khăn do thực tế là về bản chất, các nhà giao dịch đang mong đợi sự thay đổi. Nhận thấy tình huống quá bán hoặc quá mua có thể dẫn đến bối cảnh đảo chiều đó nhưng có thể sẽ cần nhiều hơn thế để kết hợp chỉ báo này như một phần của chiến lược dựa trên xu hướng đảo chiều, đây là lỗi mà hầu hết những người giao dịch mới mắc phải.

Mạnh Hùng – Biên dịch, biên tập theo Stanley

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần. Tất cả các tài liệu trên trang CSGVN.COM của chúng tôi chỉ nhằm các mục đích tổng hợp tài liệu/cung cấp thông tin và không bao gồm cũng không được coi là bao gồm các tư vấn tài chính, đầu tư, giao dịch, khuyến nghị giao dịch, một lời chào mời, hoặc là một sự xúi giục giao dịch các sản phẩm tài chính.

Chương trình rút thăm trúng thưởng độc quyền của CSG group

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM

→Hướng dẫn mở thêm tài khoản giao dịch hoặc chuyển đổi tài khoản thuộc CSGVN