Các lực lượng nguyên thủy của chủ nghĩa tư bản thống trị thị trường giống như định luật hấp dẫn. Người mua và người bán gây ra một cuộc chiến để tìm kiếm một thỏa thuận hợp lý và vui vẻ trên mọi thị trường tài chính.
Khi giá dao động trên biểu đồ, các nhà giao dịch thường tìm kiếm lý do để giải thích biến động giá, tuy nhiên, nguồn gốc cơ bản của biến động giá chủ yếu là do mối quan hệ giữa cung và cầu.
Nói chung, tin tức tích cực có nghĩa là nhu cầu tăng và nguồn cung giảm tương đương với giá cao hơn. Tin tức tiêu cực thường cho thấy nhu cầu thấp hơn và nguồn cung tăng lên.

Bài viết này sẽ phác thảo các khía cạnh cơ bản sau đây của cung và cầu:

  • Cung và cầu là gì?
  • Vùng cung và cầu
  • Cung và cầu trên thị trường ngoại hối
  • Cung và cầu hoạt động như thế nào?

CUNG VÀ CẦU LÀ GÌ?

Cung và cầu là mối quan hệ giữa người mua và người bán được dùng làm thước đo để xác định giá trên thị trường tài chính. Các lực cung và cầu tương tác với nhau để tạo ra mức giá cân bằng giữa người mua và người bán, theo đó lượng cầu bằng lượng cung.

Quy luật cung cầu là gì?

‘Cung’ hoàn toàn là số lượng sẵn có, trong khi ‘cầu’ là số lượng mong muốn. Các biểu đồ dưới đây lần lượt biểu thị khía cạnh trực quan của cung, cầu và trạng thái cân bằng.

Cung: mối quan hệ giữa giá và lượng

Cầu: mối quan hệ giữa giá và lượng

Cân bằng: mức giá hiệu quả nhất mà tại đó lượng cầu bằng lượng cung

VÙNG CUNG VÀ CẦU

Vùng cung và cầu cho phép các nhà giao dịch hiểu rõ hơn về thị trường tài chính hiện tại và những điều này được minh họa trong biểu đồ bên dưới.

Điều đáng chú ý là các vùng cung và cầu có diện tích rộng hơn so với các mức hỗ trợ và kháng cự. Các vùng rộng hơn này cung cấp các vùng giá đáng tin cậy hơn so với một đường/mức duy nhất có thể là thước đo tốt hơn cho biến động giá trong tương lai.

Vùng cung bên dưới hiển thị một khu vực tập trung bởi người bán vì giá có xu hướng ‘bật lại’ khỏi vùng được phân định này. Sự dịch chuyển giá nhanh chóng ra khỏi các vùng này đặc trưng cho các đặc điểm của vùng cung và cầu. Vùng cầu thể hiện các thuộc tính tương tự như vùng cung theo hướng ngược lại, vùng cầu là một vùng hỗ trợ rộng.

 

CUNG VÀ CẦU TRÊN THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI

Cung và cầu trong một thị trường rau quả đơn giản không quá khác biệt so với những gì diễn ra hàng ngày trên thị trường ngoại hối. Trong một số trường hợp, các lực này di chuyển với tốc độ cao đến mức những nhà giao dịch mới có thể gặp khó khăn trong việc hiểu được mức độ chi tiết của các chi tiết.

Thị trường ngoại hối là thị trường tài chính lớn nhất thế giới vì nhu cầu lớn về tài sản được giao dịch. Tiền tệ là nền tảng của nền kinh tế thế giới và bất cứ khi nào một nền kinh tế muốn giao dịch với nền kinh tế khác (với điều kiện sử dụng các loại tiền tệ khác nhau) thì việc trao đổi sẽ được yêu cầu.

CUNG VÀ CẦU HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Tóm lại, cung và cầu hoạt động bằng cách phân tích số lượng người mua và người bán trên thị trường ngoại hối.

Cung cầu ảnh hưởng đến giá cả thị trường như thế nào?

Hãy tưởng tượng rằng Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (SARB) ban hành thay đổi lãi suất. Toàn bộ phản ứng dây chuyền sẽ được vận hành do tác động của cung và cầu. Khi tỷ giá tăng, thanh toán tái đầu tư ngoại hối cũng tăng.

Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư đang giữ giao dịch mở tại thời điểm gia hạn được chỉ định (thay đổi tùy theo quốc gia) sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn trước đây ưu đãi vừa tăng lên.

Tất cả những thứ khác đều như nhau, sẽ có nhiều nhà giao dịch muốn mua hơn; và ít nhà giao dịch muốn bán hơn vì chi phí cơ hội của việc bán (khoản thanh toán qua đêm, hay còn gọi là swap) ngày càng đắt hơn.

Cung và cầu ngoại hối – Biểu đồ hàng ngày USD/ZAR:

Như bạn có thể thấy, giá nhằm mục đích tìm một điểm thoải mái và sẽ tăng cho đến khi không còn người mua nào sẵn sàng trả mức giá đó nữa. Tại thời điểm này, người bán đông hơn người mua và giá sẽ phản ứng bằng cách giảm xuống.

Sau khi giá đã di chuyển xuống đủ xa (vòng tròn màu đỏ), các nhà giao dịch sẽ nhìn lại bức tranh, ghi nhớ mức lãi suất tăng và khoản thanh toán tái đầu tư bổ sung có thể nhận được từ việc giữ một vị thế ZAR dài và mức giá thấp hơn.

Khi có thêm người mua tham gia vào bức tranh, giá sẽ tăng lên để phản ánh nhu cầu gia tăng này.

Đây là quá trình giá cố gắng tìm ra giá trị hợp lý của nó vì nó diễn ra trên nhiều khung thời gian khác nhau ở mọi thị trường trên thế giới.

SỬ DỤNG CUNG VÀ CẦU VỚI HỖ TRỢ VÀ KHÁNG CỰ

Mối quan hệ giữa cung và cầu cùng với sự hỗ trợ và kháng cự là rất quan trọng. Điều này là do khi giá vượt qua các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng, những thay đổi về cung và cầu có thể xảy ra trong cặp tiền tệ đó.


Mạnh Hùng – Biên dịch, biên tập nội dung theo Venketas

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần. Tất cả các tài liệu trên trang CSGVN.COM của chúng tôi chỉ nhằm các mục đích tổng hợp tài liệu/cung cấp thông tin và không bao gồm cũng không được coi là bao gồm các tư vấn tài chính, đầu tư, giao dịch, khuyến nghị giao dịch, một lời chào mời, hoặc là một sự xúi giục giao dịch các sản phẩm tài chính.

Chương trình rút thăm trúng thưởng độc quyền của CSG group

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM

→Hướng dẫn mở thêm tài khoản giao dịch hoặc chuyển đổi tài khoản thuộc CSGVN