Dữ liệu PCE cho thấy lạm phát của Mỹ chậm lại trong tháng 2 và giá vàng mở cửa cao hơn 10 USD, thiết lập mức cao mới mọi thời đại

Trong phiên giao dịch sớm ở châu Á vào thứ 2 (ngày 1 tháng 4), vàng giao ngay mở cửa cao hơn 10 USD, đạt mức cao kỷ lục 2.245,18 USD/ounce, do dữ liệu PCE tháng 2 công bố vào thứ 6 tuần trước (29 tháng 3) cho thấy giá tăng ở Hoa Kỳ. nhà ở và sự sụt giảm mạnh về chi phí dịch vụ ngoài năng lượng khiến Fed vẫn có khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng 6, trong khi thị trường vàng đóng cửa nghỉ lễ Thứ 6 Tuần Thánh vào thứ 6 và tiêu hóa tác động của dữ liệu vào thứ 2.

Lạm phát ở Mỹ chậm lại trong tháng 2

Cục Phân tích Kinh tế của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết hôm thứ 6 rằng chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) đã tăng 0,3% so với tháng trước trong tháng 2. Các nhà phân tích đã dự kiến ​​​​tăng trưởng 0,4%. Dữ liệu tháng 1 đã được điều chỉnh lên mức tăng 0,4% so với mức tăng 0,3% của tháng trước.

Giá hàng hóa tăng 0,5% trong tháng trước, được thúc đẩy bởi giá xăng và các sản phẩm năng lượng khác tăng 3,4%.

Giá hàng hóa giải trí, xe cộ, quần áo và giày dép cũng tăng mạnh. Tuy nhiên, giá đồ nội thất, thiết bị gia dụng và các hàng hóa lâu bền khác lại giảm nhẹ hơn.

Chỉ số giá PCE trong tháng 2 tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 2,4% trong tháng 1.

Mặc dù áp lực giá đang giảm dần, với tốc độ tăng trưởng chậm lại so với nửa đầu năm ngoái, lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết hôm thứ 6 rằng dữ liệu lạm phát trong tháng 2 “phù hợp hơn với những gì chúng tôi muốn thấy”.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang tuần trước đã giữ nguyên lãi suất chính sách của ngân hàng trung ương ở mức 5,25% -5,50% hiện tại, đồng thời đã tăng lãi suất thêm 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3 năm 2022.

Các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng sẽ cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay. Thị trường tài chính kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 6. Hầu hết các thị trường tài chính của Hoa Kỳ, ngoại trừ thị trường ngoại hối, đều đóng cửa để nghỉ lễ Thứ 6 Tuần Thánh. Bị ảnh hưởng bởi dữ liệu lạm phát, đồng dollar Mỹ giảm nhẹ so với rổ tiền tệ vào thứ 6, tạo cơ hội cho giá vàng tăng vào thứ 2.

Chỉ số giá PCE cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, tăng 0,3% trong tháng 2 so với tháng trước. Mức tăng trưởng của tháng 1 đã được điều chỉnh lên mức tăng 0,5%, so với mức tăng 0,4% của tháng trước.

Chỉ số giá PCE cốt lõi tăng 2,8% so với cùng kỳ trong tháng 2, mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 3 năm 2021. Nó đã tăng 2,9% trong tháng 1. Cục Dự trữ Liên bang dựa vào chỉ số giá PCE để xây dựng chính sách tiền tệ.

Chỉ số giá PCE tăng so với tháng trước duy trì ở mức 0,2% trong một khoảng thời gian, đây là điều kiện cần để lạm phát quay trở lại mục tiêu. Mặc dù một số dữ liệu mạnh hơn trong báo cáo giá tiêu dùng và giá sản xuất không xuất hiện lại trong dữ liệu giá PCE do có trọng số khác nhau, một số yếu tố dính vẫn tồn tại.

Trong 3 tháng qua, chỉ số giá PCE cốt lõi đã tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá dịch vụ tăng 0,3%, chậm lại so với mức tăng 0,6% trong tháng 1. Chi phí nhà ở và tiện ích tăng 0,5%. Ngoài ra còn có sự tăng giá mạnh mẽ đối với các dịch vụ giải trí, cũng như dịch vụ tài chính và bảo hiểm.

Nhưng giá dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ không có sự thay đổi, giá dịch vụ vận chuyển ít tăng và giá dịch vụ y tế tăng nhẹ.

Chỉ số giá dịch vụ PCE, không bao gồm năng lượng và nhà ở, tăng 0,2% trong tháng 2 sau khi tăng 0,7% trong tháng 1. Chỉ số giá siêu lõi đã tăng 3,3% trong tháng 2 sau khi tăng 3,5% so với cùng kỳ trong tháng 1. Các nhà hoạch định chính sách đang theo dõi tỷ lệ lạm phát siêu lõi để đánh giá tiến bộ của họ trong việc chống lạm phát.

Trong 3 tháng qua, lạm phát siêu lõi là 4,5%, điều mà một số nhà phân tích tin rằng sẽ hỗ trợ cho việc trì hoãn việc cắt giảm lãi suất. Nhưng các nhà phân tích khác tin rằng sự gia tăng chỉ số này là kết quả của việc giá cả tăng vọt trong tháng 1 và không tin rằng nó báo hiệu một sự thay đổi trong xu hướng.

Vào thứ 2, ISM sẽ công bố dữ liệu Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) sản xuất của Hoa Kỳ trong tháng 3, điều mà các nhà đầu tư cần hết sức chú ý. PMI tổng thể dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ lên 48. Nếu chỉ số trên 50, đồng dollar Mỹ sẽ nhận được sự thúc đẩy ngay lập tức, điều này sẽ gây bất lợi cho giá vàng. Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi chặt chẽ Chỉ số Thanh toán Giá, thành phần lạm phát trong khảo sát PMI. Trong tháng 1 và tháng 2, chỉ số giá vẫn ở mức trên 50, sau khi ở dưới mức này trong 8 tháng liên tiếp. Nếu chỉ số phụ lạm phát giảm xuống dưới 50, cho thấy giá đầu vào sản xuất giảm, đồng dollar có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhu cầu, làm giá vàng suy yếu, ngay cả khi dữ liệu PMI chính tốt hơn dự kiến.

Thứ 6 tuần này, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ sẽ công bố báo cáo thị trường lao động rất được mong đợi. Biên chế phi nông nghiệp (NFP) dự kiến ​​​​sẽ tăng 200.000 trong tháng 3 sau khi tăng 275.000 trong tháng 2. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ dự kiến ​​sẽ giữ ổn định ở mức 3,9% trong tháng 3, trong khi lạm phát tiền lương hàng tháng, được đo bằng những thay đổi trong thu nhập trung bình mỗi giờ, dự kiến ​​sẽ tăng từ 0,1% lên 0,3%.

Khánh Mai – Tin tức báo chí

 

 

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

Chương trình rút thăm trúng thưởng độc quyền của CSG group

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   
→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây